Background

Tin tức báo chí

Doanh nghiệp bước qua đại dịch, sẵn sàng đi tiếp để thành công

Doanh nghiệp bước qua đại dịch, sẵn sàng đi tiếp để thành công

Sẽ không thể quên rất nhiều cuộc điện thoại vào lúc 2-3 giờ sáng từ lãnh đạo TP cùng chia sẻ

TTO - 'Sẽ không thể quên rất nhiều cuộc điện thoại vào lúc 2-3 giờ sáng từ lãnh đạo TP cùng chia sẻ, giải quyết những vấn đề để cho hệ thống triển khai công việc của mình tốt nhất...', ông Lê Trường Sơn, phó tổng giám đốc Saigon Co.op, chia sẻ.

Doanh nghiệp bước qua đại dịch, sẵn sàng đi tiếp để thành công - Ảnh 1.

Các công nhân sản xuất tại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử DLG Ansen vào sáng 18-11 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Bên trong nhà máy đặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM vào sáng 18-11, các công nhân của Công ty TNHH Điện tử DLG Ansen miệt mài sản xuất các sản phẩm điện tử để xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu trong thời điểm cuối năm. 

Trong nhà máy rộng rãi, các công nhân ngồi giãn cách theo từng dây chuyền và không chỉ đeo khẩu trang mà còn mang kính chống giọt bắn để đảm bảo phòng dịch tối đa cho bản thân.

Từng sẵn sàng cho tình huống xấu nhất

Ông Hà Minh Long - trưởng phòng sản xuất - cho biết cứ 3 ngày/lần, toàn bộ các công nhân, người lao động tại doanh nghiệp này sẽ được test nhanh để sàng lọc sức khỏe dù công ty vừa trải qua 3 tháng "3 tại chỗ" không xuất hiện ca F0 nào.

Khi dịch bùng phát mạnh ở TP.HCM, nhất là giai đoạn dịch tấn công vào các khu công nghiệp, công ty này buộc phải tổ chức sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" với phân nửa nhân sự ở lại "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trong nhà xưởng.

Bản thân ông Đặng Công Bình - giám đốc công ty - cũng phải vào cùng ăn ở, điều hành doanh nghiệp trong suốt quãng thời gian công ty vừa sản xuất, vừa lưu trú tại chỗ. 

Theo ông Bình, có thời điểm khó khăn về cung ứng thực phẩm đến mức mà công ty đã chuẩn bị sẵn hàng tạ, hàng tấn thực phẩm từ gạo, đồ tươi sống… để sẵn sàng cho tình huống xấu nhất là "tự cung tự cấp" trong ít nhất 2 tuần để có thể duy trì sản xuất.

Tình hình dịch diễn biến phức tạp khiến các đối tác nước ngoài hết sức lo lắng về tiến độ đơn hàng, dẫn đến công ty phải trấn an đối tác bằng cách thực hiện các cuộc gọi video, livestream cảnh công nhân đang sản xuất bình thường bên trong nhà máy để đối tác yên tâm.

"Đối tác họ cũng lo ngại, sợ chúng ta không đảm bảo tiến độ đơn hàng nên lần đầu tiên chúng tôi phải livestream cho đối tác mắt thấy tai nghe cảnh công nhân đang sản xuất bình thường, nguyên vật liệu tích trữ đầy đủ và người lao động vẫn khỏe mạnh, đảm bảo để xuất hàng cho họ" - ông Bình kể.

Nhờ vậy, không những hoàn thành các đơn hàng cũ, các đối tác cũng đã đặt những đơn hàng mới, đến nay đã có đơn hàng sản xuất đến tận tháng 9 năm sau. 

Doanh nghiệp bước qua đại dịch, sẵn sàng đi tiếp để thành công - Ảnh 2.

Các công nhân sản xuất tại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử DLG Ansen vào sáng 18-11 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Dịch bệnh nhưng vẫn vượt kế hoạch 

Theo ông Bình, các đối tác đã trao đổi sẽ đặt hàng đến hết năm sau, song từ nay đến tháng 12 này chỉ cần phía đối tác xác nhận nữa là nhà máy yên tâm cả năm sau đã có đủ đơn hàng để sản xuất.

Dịch bệnh khiến đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, việc vận chuyển nguyên liệu, xuất hàng đều ảnh hưởng song do doanh nghiệp đã có kế hoạch từ sớm, mua nguyên liệu trước đó từ 3-6 tháng nên đợt dịch vừa qua đảm bảo sản xuất. 

Còn đối với người lao động cũng không rơi vào tình trạng thiếu nhân sự do ngay từ đầu doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng người lao động ở TP.HCM và các địa phương lân cận Khu công nghệ cao TP nên sau dịch đều trở lại làm việc ổn định.

Trong giai đoạn phục hồi này, nhà máy đã luân phiên tăng ca để đảm bảo tiến độ nên ông Bình cho biết bản thân ông rất bất ngờ khi năm nay dù dịch bệnh khó khăn nhưng lượng đơn hàng hoàn thành, năng lực sản xuất đạt tỉ lệ cao, từ nay đến cuối năm sẽ vượt kế hoạch đề ra. 

Nhờ thế, công ty đã lên kế hoạch năm nay ngoài lương tháng 13, doanh nghiệp này sẽ thưởng thêm nửa tháng lương 13 để công nhân có thêm quà tết động viên do đã nỗ lực đồng hành với doanh nghiệp lúc gian khó.

Theo ông Bình, từ khi cho công nhân đi và về đến nay, công ty đã phát hiện 3 F0, song do đây là giai đoạn thích ứng nên cả công nhân và đội ngũ y tế ở công ty đều xử lý rất bình tĩnh, chủ động và đúng theo quy trình của ngành y.

"Bây giờ việc chống dịch đã rất chủ động, tâm thế của doanh nghiệp cũng đã khác trước rất nhiều, trong khu cũng đã có khu điều trị F0 nên mọi người rất bình tĩnh. 

Người lao động đã phủ 2 mũi vắc xin nên mọi người cũng an tâm, F1 sản xuất ở khu vực riêng, theo dõi thường xuyên nên tâm lý người lao động không còn nặng nề như trước, năng suất lao động vẫn đảm bảo".

Doanh nghiệp bước qua đại dịch, sẵn sàng đi tiếp để thành công - Ảnh 3.

Các công nhân sản xuất tại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử DLG Ansen vào sáng 18-11 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tin tức khác