Background

Tin tức Alpha7

“Góp mặt vào sân chơi” năng lượng tái tạo của thương hiệu “Cảng hàng không trên mặt đất” - DL1

“Góp mặt vào sân chơi” năng lượng tái tạo của thương hiệu “Cảng hàng không trên mặt đất” - DL1

Thành lập từ năm 2005, DL1 được biết đến là Công ty hoạt động chính trong các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vận tải, khai thác bến xe, bãi đỗ xe và “sản phẩm” điển hình trong lĩnh vực này là Bến xe Đức Long Gia Lai, bến xe đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn bến xe loại 1 và từng được ví như “ Cảng hàng không trên mặt đất”.

Bước sang giai đoạn 2020 - 2025, Đại hội đồng cổ đông năm 2020 của DL1 chủ trương thực hiện sự đổi mới mạnh mẽ, cấu trúc lại toàn bộ Công ty, bổ sung các ngành nghề kinh doanh: Năng lượng tái tạo, xây dựng công trình giao thông, xây dựng hạ tầng công nghiệp,…. Trong đó, lĩnh vực năng lượng tái tạo được xác định sẽ là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu, là hạt nhân của Công ty kể từ năm 2020. Ngoài ra, để phù hợp với định hướng, quy mô, chức năng và nhiệm vụ mới, Đại hội cũng đã thông qua việc đổi tên Công ty thành: Công ty Cổ phần Tập đoàn Năng lượng tái tạo Việt Nam và thay đổi địa chỉ trụ sở Công ty về tại 120 Trần Phú, P. Diên Hồng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Nguyên nhân của việc cấu trúc toàn diện DL1 bắt nguồn từ việc ra đời của các chủ trương, chính sách gần đây của Đảng, Nhà nước, trong đó Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với việc xác định ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả năng lượng tái tạo, năng lượng mới; từng bước hình thành thị trường năng lượng, khuyến khích tư nhân tham gia là những quan điểm có tính đột phá đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Nắm bắt chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc ưu tiên lĩnh vực năng lượng tái tạo và qua nghiên cứu tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng, DL1 đã mạnh dạn chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực này. Việc DL1 đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo cho thấy tầm nhìn hết sức đúng đắn của ban lãnh đạo Công ty, quyết tâm đầu tư vào một lĩnh vực hoàn toàn mới mẽ, nhưng đây là quyết định đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển của Việt Nam và thế giới. Bởi lẽ, ưu điểm của nguồn năng lượng này lá quá rõ ràng: sạch, thân thiện với môi trường, ít gây ô nhiễm, tiết kiệm chi phí….và hiện nay nguồn năng lượng tái tạo được của Việt Nam chủ yếu dựa vào thủy điện. Theo báo cáo hồi tháng 3.2020 của Bloomberg cho biết, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu điện, dự báo đến năm 2025 khi nhu cầu điện tăng gấp đôi, Việt Nam sẽ cần đầu tư 74 tỷ USD vào các nhà máy năng lượng than, khí gas, gió, mặt trời và thủy điện đến năm 2025.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông Công ty đã bầu bổ sung 02 thành viên HĐQT mới là ông Đoàn Nguyên Tiêu và ông Lee Tong Hun (Quốc tịch Hàn Quốc). Đây là nhưng nhân sự cấp cao, có trình độ chuyên môn, có khả năng kết nối, huy động nguồn đầu tư nước ngoài nhằm thực hiện thành công vào các lĩnh vực đầu tư chiến lược. Cũng trong buổi lễ nhậm chức, Ông Đoàn Nguyên Tiêu thay mặt HĐQT cam kết sẽ tập trung đổi mới một cách quyết liệt mọi hoạt động của Công ty, vừa duy trì và phát huy hiệu quả các ngành nghề hiện có, vừa tập trung các nguồn lực để phát triển thành công lĩnh vực năng lượng tái tạo, trong thời gian không xa, đưa Công ty trở thành một Tập đoàn lớn mạnh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Tin tức khác