Background

Tin tức báo chí

Sức hút từ bến xe “xã hội hóa” liên tỉnh Đức Long - Gia Lai

Sức hút từ bến xe “xã hội hóa” liên tỉnh Đức Long - Gia Lai

Là đơn vị doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam tiên phong trong việc thực hiện chủ trương xã hội hóa Bến xe (năm 2006). Bến xe liên tỉnh Đức Long Gia Lai đã nhanh chóng chứng tỏ được sức hút mạnh mẽ của mình với việc sở hữu chuỗi Bến xe tầm cỡ Quốc gia tại nhiều tỉnh, thành phố lớn đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển hành khá

 

Là đơn vị doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam tiên phong trong việc thực hiện chủ trương xã hội hóa Bến xe (năm 2006). Bến xe liên tỉnh Đức Long Gia Lai đã nhanh chóng chứng tỏ được sức hút mạnh mẽ của mình với việc sở hữu chuỗi Bến xe tầm cỡ Quốc gia tại nhiều tỉnh, thành phố lớn đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển hành khách với cung cách quản lý, phục vụ thân thiện, văn minh...

Nỗ lực vượt khó

Năm 2003, UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt dự án đầu tư xây dựng bến xe Đức Long – Gia Lai cho Doanh nghiệp tư nhân Đức Long (nay là Công ty CPĐT PT dịch vụ công trình công cộng Đức Long – Gia Lai) làm chủ đầu tư có mặt bằng diện tích hơn 20 nghìn m2. Bến được xây dựng nhằm thực hiện theo chủ trương xã hội hóa đối với ngành dịch vụ của tỉnh, với tiêu chuẩn xây dựng bến xe xếp hạng cấp 1 với hệ thống được đầu tư xây dựng khang trang, đồng bộ. Bởi vậy, xác định đề án xây dựng Bến xe là điều kiện quan trọng góp phần thúc đẩy Gia Lai phát triển.

Bến xe Đức Long - Gia Lai là bến xe liên tỉnh đầu tiên tiên phong trong việc thực hiện chủ trương xã hội hóa Bến xe

Đi trước, làm trước để rút kinh nghiệm nên bắt tay vào thực hiện, doanh nghiệp Đức Long – Gia Lai lúc đó đã gặp không ít những khó khăn. Lo lắng và suy nghĩ rất nhiều vì phía trước là một chặng đường chưa ai đi, chưa có mô hình xây dựng thực hiện trước đó để Đức Long – Gia Lai học tập. Những ngày đầu thực hiện chủ trương, chỉ có khoảng hơn 50 doanh nghiệp vận tải với hơn 600 đầu xe hoạt động tại Bến, trong khi đó đội ngũ cán bộ, nhân viên mỏng, chất lượng cán bộ còn nhiều hạn chế.

“Càng khó khăn Đức Long – Gia Lai lại càng quyết tâm cao, bắt tay vào thực hiện Ban lãnh đạo công ty đã tiến hành đồng bộ, ban hành các Nghị quyết, Quyết định, Quy chế, phân công nhiệm vụ, thực hiện kế hoạch, kiện toàn hệ thống nhân sự. Đồng thời, bám sát kế hoạch, chỉ đạo hướng dẫn của UBND tỉnh, Sở GTVT và các ngành chức năng tỉnh Gia Lai để thực hiện.  Ban lãnh đạo công ty cũng xác định rõ khó khăn để từng bước khắc phục, phát huy tốt những thế mạnh của địa phương. Đặc biệt là lãnh đạo Công ty luôn “vững tay lái, chắc tay chèo”, mạnh dạn, dám nghĩ dám làm...” ông Chu Sỹ Hoạt nguyên Giám đốc Bến xe Đức Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo bễn xe đã tổ chức CB, NVcủa mình đi thực tế học tập kinh nghiệm áp dụng phương pháp quản lý, điều hành ở một số bến xe trong nước. Công tác điều hành của bến không chỉ trong phạm vi của bến mà còn các tuyến liên tỉnh kết nối với bến cũng như các tuyến nội tỉnh, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu khác nhau của hành khách và tạo mọi điều kiến cho các chủ phương tiện vận tải. Chỉ sau một thời gian ngắn, cùng với sự quan tâm của tỉnh, ngành Giao thông Vận tải, cán bộ, nhân viên bến xe đã tổ chức hoạt động của bến đi vào nền nếp, quy củ.

Diện mạo mới

Đi một vòng quanh bến xe cùng Ban lãnh đạo bến xe Đức Long – Gia Lai, nhóm PV không khỏi bất ngờ trước quy mô, hạ tầng bến xe được đầu tư khang trang, đồng bộ. Từ khu vực văn phòng  bến đến các phòng chờ xe xuất bến đầy tiện nghi, hàng ghế sạch đẹp, thoáng đãng. Hệ thống quầy vé, hàng quán dịch vụ hoạt động trật tự, lịch thiệp. Khu vực các doanh nghiệp vận tại được bố trí rộng rãi, thuận tiện cho cho hành khách với các quầy dịch vụ niêm yết công khai, quy định về giá vé để hành khách tìm hiểu.

Đến nay, sau hơn 10 năm thực hiện chủ trương xã hội hóa thành lập, phát triển (1/1/2006), bến xe Đức Long – Gia Lai thay đổi hoàn toàn diện mạo, cung cách quản lý, phục vụ; Tiên phong trở thành bến xe kiểu mẫu đầu tiên cả nước thực hiện xã hội hóa với phương châm phục vụ khách hàng thân thiện, văn minh, tiện ích..

Trao đổi với PV, Giám đốc bến xe Đức Long – Gia Lai Nguyễn Tường Cọt cho biết, hiện bến xe có 900 đầu xe đi các tuyến trên cả nước của hơn 70 đơn vị doanh nghiệp vận tải hoạt động tại Bến. Bình quân mỗi ngày có khoảng 300  lượt xe xuất bến, với trên 50% đầu xe đời mới. Bến xe còn chủ động bán vé cho khách từ 5giờ sáng đến 21 giờ, nhờ đó mà không có hành khách nào phải lưu lại bến. Từ đó, hoạt động của bến vận hành trôi chảy, ổn định và không ngừng phát triển.

          Giám đốc bến xe Đức Long – Gia Lai Nguyễn Tường Cọt (Ảnh: Đăng Chung).

Chính điều này đã góp phần quan trọng khẳng định và nâng cao thương hiệu của bến cũng như của các đơn vị vận tải. Bến xe cũng thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác đối với Nhà nước và tham gia tích cực công tác từ thiện – xã hội. Thành quả cho những nỗ lực cố gắng đó, không chỉ là bến xe đạt quy chuẩn loại 1 mà trong nhiều liên tục tập thể, Ban lãnh đạo Bến xe luôn được các ngành chức năng tỉnh biểu dương khen thưởng...Giám đốc bến xe Đức Long – Gia Lai nhấn mạnh.

Đại tá Phạm Văn Uấn - Trưởng phòng CSGT tỉnh Gia Lai đánh giá: Bến xe Đức Long – Gia Lai những năm qua luôn là “điểm sáng” trong công tác đảm bảo ANTT, lãnh đạo bến xe đã kết hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền luật giao thông đường bộ. Lãnh đạo bến xe đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quản lý từng đầu xe, từng đơn vị tạo lập phong cách vận tải văn minh, hiện đại.

Tin tức khác